33.9 C
Ho Chi Minh City
23/05/2024
spot_img
Trang ChủGIẢI PHÁP THÔNG MINHChiếu Sáng Thông Minh Là Gì? Khám Phá 7 Lợi Ích Hàng...

Chiếu Sáng Thông Minh Là Gì? Khám Phá 7 Lợi Ích Hàng Đầu Của Hệ Thống Chiếu Sáng Thông Minh

Chiếu sáng thông minh (smart lighting) là phần thiết yếu của hệ thống nhà thông minh, thể hiện tính thẩm mỹ cho không gian sống và gia tăng trải nghiệm sống tiện nghi cho gia chủ. Hệ thống chiếu sáng thông minh kết hợp các công nghệ tiên tiến để cung cấp khả năng kiểm soát, tự động hóa và tiết kiệm năng lượng nâng cao so với các thiết lập chiếu sáng truyền thống. Hệ thống này gồm những gì? Chúng hoạt động ra sao và khác biệt với hệ thống thông thường như thế nào? Hãy cùng 3TECH bắt đầu tìm hiểu về smart lighting để tối ưu cho ngôi nhà của gia đình bạn

1. Chiếu sáng thông minh là gì?

1.1. Khái niệm:

 • Chiếu sáng thông minh (smart lighting) là hệ thống sử dụng các thiết bị đèn có thể cảm nhận và tương tác với môi trường xung quanh, với người dùng và các thiết bị thông minh khác. 
 • Các tính năng của hệ thống này thường hoạt động dựa trên kết nối không dây. Đồng thời, các bóng đèn LED trong hệ thống có các phần mềm kết nối với ứng dụng, trợ lý ảo hoặc các phụ kiện nhà thông minh khác.
 • Nhờ đó giúp bạn dễ dàng điều khiển các đèn ngay cả khi không có ở nhà, thông qua ứng dụng trên smartphone.
 • Đây là điểm khác biệt với hệ thống chiếu sáng thông thường, khi bạn chỉ có thể bật/tắt bằng bảng công tắc cơ trên tường.
Chiếu sáng thông minh smart lighting là gì
Chiếu sáng thông minh ( smart lighting ) là gì

1.2. Tên các hệ thống chiếu sáng thông minh thường thấy

Một số các hệ thống chiếu sáng thông minh được ứng dụng trong đời sống thường thấy như:

 • Hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà
 • Hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh trên ô tô
 • Hệ thống đèn thông minh văn phòng

2. Lợi ích của chiếu sáng thông minh (Smart lighting)

Cách thức điều khiển hiện đại và những tính năng hiệu quả vượt trội của smart lighting đem đến nhiều lợi ích mà người dùng hiện đại không thể bỏ qua:

2.1. Thuận tiện và linh hoạt

Điều chỉnh màu sắc dễ dàng với hệ thống chiếu sáng thông minh
Điều chỉnh màu sắc dễ dàng với hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh mang đến sự tiện lợi và linh hoạt cao trong việc điều khiển và quản lý hệ thống chiếu sáng của bạn. Với các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc khẩu lệnh, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt ánh sáng từ mọi nơi mà không cần phải tương tác vật lý với công tắc hoặc bộ điều chỉnh độ sáng. Bạn có thể tạo các cảnh ánh sáng tùy chỉnh cho các hoạt động hoặc tâm trạng khác nhau và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng bằng một cú chạm hoặc lệnh thoại.

2.2. Tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí

Các hệ thống chiếu sáng thông minh thường kết hợp các tính năng tiết kiệm năng lượng như cảm biến chuyển động, phát hiện có người và khả năng lên lịch. Đèn có thể tự động bật hoặc tắt dựa trên hoạt động trong phòng hoặc theo lịch trình cài đặt sẵn, đảm bảo đèn không bị tắt khi không cần thiết. Việc sử dụng hiệu quả ánh sáng này có thể dẫn đến tiết kiệm năng lượng đáng kể theo thời gian, giảm hóa đơn tiền điện.

2.3. Tạo không gian sống hoàn hảo của riêng bạn

Với hệ thống chiếu sáng thông minh, bạn có khả năng cá nhân hóa môi trường ánh sáng theo sở thích của mình. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng, nhiệt độ màu và thậm chí cả màu sắc của đèn để tạo bầu không khí mong muốn cho các dịp hoặc hoạt động khác nhau. Cho dù bạn muốn có một bầu không khí ấm áp và ấm cúng để thư giãn hay ánh sáng rực rỡ và đầy màu sắc cho một bữa tiệc, hệ thống chiếu sáng thông minh cho phép bạn dễ dàng đạt được các hiệu ứng ánh sáng mong muốn.

Không gian sống hoàn hảo ánh sáng thông minh
Không gian sống hoàn hảo ánh sáng thông minh tho phong cách của riêng bạn

2.4. An ninh và an toàn

Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể góp phần tăng cường an ninh và an toàn cho ngôi nhà. Bạn có thể thiết lập lịch chiếu sáng hoặc sử dụng cảm biến chuyển động để tạo ấn tượng về việc có người khi bạn vắng nhà, ngăn chặn những kẻ xâm nhập tiềm ẩn. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng thông minh có thể tích hợp với các hệ thống an ninh khác, chẳng hạn như camera và báo động, để cung cấp giải pháp an ninh toàn diện hơn.

Tự động hẹn giờ bật tắt thông minh giúp an ninh và an toàn
Tự động hẹn giờ bật tắt thông minh giúp an ninh và an toàn

2.5. Tích hợp với Hệ sinh thái nhà thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể tích hợp với các thiết bị và nền tảng nhà thông minh khác, cho phép bạn tạo các kịch bản tự động hóa liền mạch. Ví dụ: bạn có thể liên kết hệ thống chiếu sáng với bộ điều nhiệt thông minh để đèn tự động điều chỉnh dựa trên nhiệt độ hoặc thời gian trong ngày. Tích hợp với các trợ lý giọng nói như Amazon Alexa hoặc Google Assistant cho phép điều khiển thuận tiện nhiều thiết bị thông minh thông qua khẩu lệnh.

Tích hợp hệ sinh thái chiếu sáng thông minh
Tích hợp hệ sinh thái chiếu sáng thông minh

2.6. Giám sát và quản lý từ xa

Với quyền truy cập từ xa vào hệ thống chiếu sáng thông minh của bạn, bạn có thể giám sát và điều khiển đèn của mình ngay cả khi bạn không ở nhà. Tính năng này có lợi cho mục đích bảo mật hoặc để đảm bảo rằng bạn không để bất kỳ đèn nào sáng trước khi rời đi. Nó cũng mang lại sự tiện lợi khi có thể điều chỉnh ánh sáng khi bạn đi xa, đảm bảo một môi trường thân thiện khi bạn trở về.

Nhìn chung, hệ thống chiếu sáng thông minh mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm năng lượng, tùy chọn tùy chỉnh và khả năng tích hợp, khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những người đang tìm kiếm giải pháp chiếu sáng thông minh và hiệu quả hơn cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn.

3. Hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà bao gồm những gì?

Hệ thống chiếu sáng thông minh trong hệ sinh thái nhà thông minh của 3TECH

 • Một hệ thống cơ bản bao gồm bộ điều khiển trung tâm (Home Controller), các bóng đèn được gắn phần mềm kết nối với bộ điều khiển trung tâm.
 • Về thiết bị điều khiển, người dùng cần có một ứng dụng trên smartphone có thể đồng bộ dữ liệu với hệ thống, loa thông minh và công tắc.
 • Và tất nhiên, hệ thống không thể thiếu internet và bluetooth để kết nối các thiết bị.
 • Với khả năng kết nối mở rộng, người dùng có thể thiết lập bộ giải pháp chiếu sáng thông minh theo nhu cầu cá nhân. Khi đó, bộ giải pháp có thể bao gồm cảm biến chuyển động, cảm biến cửa hay các thiết bị thông minh khác.

4. Lựa chọn thiết bị chiếu sáng thông minh phù hợp với không gian

 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giải pháp smart lighting đa dạng, với ưu nhược điểm khác nhau. Người dùng khi có nhu cầu nâng cấp hệ thống đèn trong nhà đôi khi gặp khó khăn trong việc lựa chọn chủng loại phù hợp với gia đình.
 • Dựa vào từng không gian, bạn có thể đưa ra lựa chọn tối ưu chi phí và trải nghiệm hiệu quả nhất:

4.1. Chiếu sáng thông minh phòng khách

 • Với phòng khách việc chiếu sáng thông minh cho các khu vực nội thất và ngoại thất, phục vụ cho các hoạt động thường ngày tại phòng khách như: xem Tv, quây quần cùng gia đình,…
 • Một hệ thống chiếu sáng công năng gồm các đèn downlight, spotlight, đèn thả có thể thỏa mãn được nhu cầu này.
Không gian chiếu ánh sáng thông minh phòng khách
Không gian chiếu sáng thông minh phòng khách

4.2. Chiếu sáng thông minh làm nổi bật điểm nhấn nghệ thuật

 • Ở nhu cầu chiếu sáng cao cấp hơn, không gian sống cần có sự đan xen khéo léo giữa các lớp ánh sáng để gây ấn tượng về thị giác cũng như tạo cảm xúc cho gia chủ.
 • Trong đó, quá trình thiết kế chiếu sáng đóng vai trò quan trọng không thua kém thiết kế nội thất. Thậm chí nó còn có vai trò quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà và ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình.
 • Đồng thời, đèn trang trí được chú trọng hơn về kiểu dáng bên ngoài và độ sắc nét của ánh sáng.
 • Không khó để tìm kiếm các giải pháp smart lighting tại Việt Nam hiện nay, chi phí và chất lượng sản phẩm nằm ở nhiều phân khúc đem lại nhiều lựa chọn.
 • Bên cạnh các thương hiệu nước ngoài, các sản phẩm đến từ thương hiệu Việt cũng phong phú về mẫu mã và đảm bảo chất lượng không thua kém hàng ngoại nhập.
 • Bộ sưu tập giải pháp chiếu sáng Nhà thông minh 3TECH sẽ là những giải pháp bạn không nên bỏ lỡ khi cân nhắc sử dụng chiếu sáng thông minh.

4.3. Chiếu sáng thông minh phòng ngủ

 • Đối với phòng ngủ việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh là vô cùng tiện lợi. Bạn có thói quen trước khi đi ngủ đọc sách có thể chuyển chế độ đèn bàn và khi đi ngủ sẽ tắt đèn với chiếc điện thoại.
 • Bạn sẽ không cần đứng dậy, ra tìm công tắc sau đó tắt đèn mới có thể đi ngủ. Đối với phòng ngủ bạn có thể chọn một số dòng đèn như: đèn gắn tường, đèn downlight để lắp đặt là rất phù hợp.
Không gian chiếu ánh sáng thông minh phòng ngủ
Không gian chiếu sáng thông minh phòng ngủ

4.4. Chiếu sáng thông minh phòng bếp

 • Phòng bếp là nơi cả gia đình quây quần cùng nhau ăn cơm; vì vậy ánh sáng trong không gian phòng bếp là rất quan trọng.
 • Độ rọi phòng bếp cần đạt tiêu chuẩn để việc nấu ăn tiện lợi và giúp người dùng có thể thấy chuẩn màu sắc của mỗi món ăn.
 • Lựa chọn giải pháp chiếu sáng thông minh phòng bếp sẽ giúp căn bếp của bạn trở lên sang trọng và hiện đại hơn rất nhiều.
 • Để lấy ánh sáng cho nhà bếp chuẩn nhất mọi người nên chọn các dòng đèn như: đèn thả, đèn spotlight hoặc đèn downlight để cho hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.
Không gian chiếu ánh sáng thông minh nhà bếp
Không gian chiếu sáng thông minh nhà bếp

4.5 Chiếu sáng thông minh phòng tắm

 • Đối với phòng tắm ánh sáng cần đáp ứng nhu cầu tâm lý của người dùng; lúc thì cần thư giãn, lúc cần lãng mạn… vậy nên lắp đặt các mẫu đèn thông minh có thể thay đổi màu ánh sáng cũng rất phù hợp.
 • Đèn lắp đặt trong không gian này cần đảm bảo IP cao để có thể chống ẩm, chống nước. Vì vậy sự lựa chọn tốt nhất là đèn gắn nổi, đèn downlight.
Không gian chiếu ánh sáng thông minh phòng tắm
Không gian chiếu sáng thông minh phòng tắm

5. Ứng dụng của chiếu sáng thông minh

Ứng dụng của chiếu sáng thông minh cho nhà ở, biệt thự
Ứng dụng của chiếu sáng thông minh vô cùng đa dạng bởi đây là giải pháp hiện đại và dễ dàng lắp đặt cho nhiều không gian. Cụ thể:

 • Nhà ở: Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể được lắp đặt trong các căn hộ, nhà riêng và biệt thự, mang lại sự tiện ích và tiết kiệm năng lượng.
 • Văn phòng: Trong môi trường văn phòng, chiếu sáng thông minh cung cấp ánh sáng tối ưu cho công việc, tạo ra môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả.
 • Công nghiệp: Các khu vực công nghiệp và nhà máy cũng có thể sử dụng chiếu sáng thông minh để tăng cường an toàn và hiệu suất làm việc.
 • Khách sạn và nhà hàng: Hệ thống chiếu sáng thông minh giúp tạo ra không gian sang trọng và tinh tế, tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.
 • Công cộng: Trong các khu vực công cộng như bệnh viện, trường học, sân bay hay trung tâm thương mại, chiếu sáng thông minh giúp tối ưu hóa ánh sáng và quản lý năng lượng một cách hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp giải đáp thắc mắc chiếu sáng thông minh là gì? Liên hệ ngay hotline để trải nghiệm giải pháp smart lighting với những ưu đãi hấp dẫn nhất. Hotline: 0901 556 015

3TECH
3TECHhttps://3tech.vn/
Công ty 3TECH tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào cuộc sống. Thiết bị công nghệ cao hiện đại, hữu ích, thẩm mỹ cao, an toàn tuyệt đối giúp cuộc sống Thông minh - Tiện nghi - Đẳng cấp vượt trội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nên Đọc

Thiết bị điều khiển từ xa bằng điện thoại

Hệ Thống Ngắt Internet Tự Động Thông Minh

0
Internet đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, sự tiện lợi của Internet cũng đồng nghĩa...